Có nên uống nhiều nước điện giải hay không?

Nước điện giải ion kiềm là một trong những sản phẩm đồ uống được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, có phải chỉ cần uống thật nhiều nước điện giải là sẽ ngăn ngừa được bệnh tật và cải thiện sức khỏe hay không? Nên sử dụng nước ion kiềm như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. 

 

Nước điện giải là gì?

Nước điện giải hay còn gọi theo Tiếng Anh là Alkaline Ionized Water (nước kiềm hóa, nước ion kiềm, nước Pi, nước Kangen…) là loại nước có tính kiềm, chỉ số pH > 7. Nước điện giải được tạo ra từ công nghệ điện phân, trải qua quá trình tách nước thành dạng ion H+ và OH-, mang đến 4 đặc tính nổi bật sau:

  • Tính kiềm tự nhiên
  • Phân tử nước siêu nhỏ (kích thước 0,5 nm)
  • Hydrogen hoạt tính
  • Giàu vi khoáng tự nhiên

Tác dụng của nước điện giải

  • Tính kiềm tự nhiên như rau xanh: giúp trung hòa acid dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa, gout và tiểu đường.
  • Phân tử nước siêu nhỏ (kích thước bằng ⅕ kích thước thông thường):có khả năng thẩm thấu nhanh chóng vào màng tế bào, giúp bù nước hiệu quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
  • Hydrogen hoạt tính: có tác dụng loại bỏ gốc tự do, chống oxy hóa, phòng chống  ung thư và làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao đề kháng cho cơ thể.
  • Hàm lượng khoáng chất tự nhiên (Na, K, Mg, Ca): được chuyển hóa dưới dạng ion dễ hấp thụ, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời,  xây dựng các mô cơ, thúc đẩy sự phát triển của xương khớp, và ngăn ngừa loãng xương.

Có nên uống nhiều nước điện giải hay không?

 

Nên sử dụng nước điện giải thế nào để hiệu quả?

Liều lượng dùng

Nhìn chung, việc sử dụng quá nhiều nước, (kể cả là nước điện giải hay nước lọc thông thường) đều không có lợi cho sức khỏe. Tình trạng dư thừa nước trong cơ thể khiến cho mức natri bình thường trong máu bị pha loãng, tạo ra các tổn thương cho não và cơ thể cùng một số các vấn đề khác như: suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng chức năng cơ bắp, ảnh hưởng xấu đến tim mạch..

 

Bác sĩ khuyến cáo, với những người có thể trạng bình thường, cần cung cấp khoảng 40ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Trung bình một ngày, mỗi người cần bổ sung từ 1,5-2 lít nước tùy vào thể trọng. Tuy nhiên, vào mùa hè, cơ thể dễ đổ mồ hôi và mất nước thì lượng nước trung bình cần uống trong ngày sẽ cao hơn. Ngoài ra lượng nước bổ sung vào cơ thể phải phụ thuộc vào cân nặng, tính chất công việc, cường độ vận động, môi trường làm việc, thời tiết chứ không phải uống càng nhiều càng tốt.

 

Uống trực tiếp ngay khi vừa rót ra

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia đưa ra lời khuyên: nên uống ngay khi nước ion kiềm vừa được rót ra, nếu để lâu và tiếp xúc nhiều với không khí và nhiệt độ bên ngoài thì hàm lượng hydrogen trong nước sẽ bị giảm sút. Nước sẽ không còn nhiều giá trị như khi uống ngay. 

 

Tham khảo: https://vnexpress.net/chuyen-gia-dinh-duong-chi-cach-dung-nuoc-hydrogen-4278608.html

 

Khí hydro khi gặp nhiệt độ càng cao thì càng dễ bay hơi. Ở nhiệt độ 25 độ C thì thời gian hydro ở trong nước là 15 phút. Đồng thời, bác sỹ Lâm cho biết: Loại nước này vẫn có thể đun sôi được, nhưng đặc tính sẽ trở lại như nước lọc thông thường. Dưới tác động nhiệt lớn, các khoáng chất của nước kết tủa thành cặn trắng không thể hấp thụ.

 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nước ion kiềm trong quá trình nấu nướng bởi: Các khoáng chất sẽ được thẩm thấu vào các nguyên liệu chứ không gây ra hiện tượng kết tủa trắng nên vẫn đảm bảo được những giá trị của nước với sức khỏe.

 

Có nên uống nhiều nước điện giải hay không?

 

Một số lưu ý khác 

Trong thời gian đầu sử dụng, để phòng tránh các tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên bắt đầu với những loại nước điện giải có độ pH 8 và tăng dần chỉ số pH lên 8,5 – 9,5  khi cơ thể làm quen với nước ion kiềm.

 

Bên cạnh việc uống nước điện giải mỗi ngày, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học, điều độ, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và thường xuyên tập luyện thể thao để đảm bảo nước phát huy tác dụng tốt nhất. Nếu tiếp tục duy trì thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh (ăn các thực phẩm giàu acid, uống rượu bia, lười vận động) thì nước ion kiềm không thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe. 

 

Đặc biệt, đối với bệnh nhân gout, quan niệm cứ ăn nhiều thịt, uống rượu rồi dùng nước điện giải ion kiềm để trung hòa acid dư thừa là điều hoàn toàn sai lầm. Người bệnh gout có thể sử dụng nước điện giải ion kiềm nhưng cần sử dụng đúng mức. Không nên mang tâm lý uống nhiều nước kiềm thì sẽ thải được nhiều axit uric vì đi kèm với nó là những chất dinh dưỡng khác cũng bị thải ra như canxi, kali, natri… khiến cơ thể mất dự trữ – Bác sỹ Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng – An toàn thực phẩm Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM nhấn mạnh, trong buổi tọa đàm “Nước điện giải có tốt cho người bệnh gout hay không?”

 

Tham khảo: https://vnexpress.net/nuoc-dien-giai-ion-kiem-ho-tro-giam-bien-chung-benh-gout-4040680.html

 

Ngoài ra, việc sử dụng nước điện giải ion kiềm đảm bảo chất lượng, có uy tín trên thị trường là vô cùng quan trọng. Khách hàng nên lựa chọn những dòng sản phẩm có mặt tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn và phổ biến trên toàn quốc như Coop Mart, Circle K,… 

 

Được kiểm định bởi bộ Y tế, đạt các tiêu chuẩn về chất lượng của Nhật Bản cùng tiêu chuẩn ISO 22000: 2018, nước ion kiềm Alkari pH9+ Premium xuất hiện tại hầu khắp các hệ thống siêu thị lớn tại Việt Nam. Sản phẩm có hương vị thanh mát, có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giúp nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa tốt các bệnh về tiêu hóa, ung thư, tim mạch, nhận được sự tin tưởng lớn từ phía người tiêu dùng trong nước.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng tìm hiểu trên hệ thống website, fanpage của công ty Sức Khỏe Vàng – đơn vị phân phối độc quyền nước ion kiềm Alkari Premium.

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Game bài đổi thưởng